Giấy tờ cần thiết để lên máy bay bao gồm những gì?

Sanvere.org – So với những loại hình vận chuyển khách thì du khách đi bằng đường hàng không phải có những giấy tờ cần thiết để đảm bảo an toàn, an ninh cho mỗi chuyến bay. Vậy du khách cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết nào để lên máy bay? Có rất nhiều người phải hủy, hoãn chuyến bay chỉ vì sơ sót trong việc mang theo giấy tờ.

Hộ chiếu Việt Nam

Hộ chiếu Việt Nam

Đối với các chuyến bay thì có chuyến bay nội địa và chuyến bay quốc tế, mỗi chuyến bay đều có yêu cầu riêng về các loại giấy tờ mang theo.

Đối với các chuyến bay nội địa

Hành khách có quốc tịch Việt Nam và độ tuổi từ 14 trở lên phải có một trong các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu.
  • Giấy chứng minh nhân dân.
  • Giấy chứng nhận, chứng minh của lực lượng vũ trang.
  • Thẻ nhà báo, thẻ Đảng viên, thẻ đại biểu quốc hội.
  • Giấy phép lái xe ô tô, mô tô.
  • Thẻ kiểm soát an ninh hàng không.
  • Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của phường xã.

Đối với du khách mang quốc tịch nước ngoài thì phải có hộ chiếu hoặc công hàm của cơ quan ngoại giao. Nếu bị mất hộ chiếu thì phải có giấy lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai và đơn giải trình mất hộ chiếu của hành khách có xác nhận của công an địa phương.

Du khách có quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi thì phải có một trong các giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Giấy khai sinh, trường hợp trẻ em dưới 1 tháng tuổi thì phải có giấy chứng sinh có tên cha, mẹ theo quy định.
  • Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng các em.

Du khách có quốc tịch nước ngoài dưới 14 tuổi thì phải có hộ chiếu.

Với những du khách từ 12 tới 14 tuổi và không có hộ chiếu hoặc du khách dưới 12 tuổi thì phải đi cùng với người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên, đi cùng với du khách là người làm thủ tục lên máy bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé.

Những loại giấy tờ nêu trên đều còn phải có giá trị sử dụng hoặc có ảnh đóng dấu giáp lai trừ giấy khai sinh, giấy chứng sinh của trẻ em.

Đối với các chuyến bay quốc tế

Với những chuyến bay quốc tế thì du khách phải trình hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc các loại giấy tờ khác có giá trị xuất nhập cảnh theo quy định của nước sở tại. Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng ít nhất là 6 tháng so với ngày nhập cảnh.

Bên cạnh hộ chiếu thì thị thực nhập cảnh (Visa) cũng là yêu cầu bắt buộc, có những nước sẽ miễn visa cho du khách mang hộ chiếu Việt Nam, có những nước bắt buộc phải xin visa trước tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở Việt Nam, đơn giản hơn là các nước cho phép xin visa ngay tại cửa khẩu. Du khách nên tìm hiểu kĩ về vấn đề này tại quốc gia mà mình muốn đến.

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *