Kinh nghiệm làm thủ tục lên máy bay cho người đi lần đầu

Sanvere.org – Với những ai hay đi máy bay thì chuyện này là rất bình thường, nhưng đối với người đi lần đầu tiên thực sự là rất bỡ ngỡ. Bài viết dưới đây chia sẻ một vài kinh nghiệm cho việc làm thủ tục lên máy bay cho người đi lần đầu (các chuyến bay nội địa thôi nhé).

bung-tinh-gio-vang

Chuẩn bị

Đây là khâu rất quan trọng trước khi làm thủ tục lên máy bay, nếu chuẩn bị tốt mọi thứ liên quan thì việc làm thủ tục rất đơn giản, ngược lại sẽ mang đến cho các bạn những phiền toái không đáng có. Đầu tiên phải là vé máy bay, vé thì có hai dạng, vé giấy được in ra trên đó có đầy đủ thông tin của người bay, số hiệu chuyến bay, chặng bay ngày giờ bay. Dạng vé thứ hai là vé điện tử cũng đầy đủ những thông tin trên, vé sẽ có một mã code dùng để làm thủ tục check in tại sân bay.

Chứng minh nhân dân: dùng để làm thủ tục check in, nếu không có CMND thì có thể sử dụng Passport hoặc các giấy tờ tùy thân có hình ví dụ như bằng lái xe chẳng hạn. Nếu có trẻ em đi cùng thì phải mang theo giấy khai sinh.

Đồ đạc thì có hai loại, loại xách tay và loại hành lí kí gửi, các bạn nên phân loại rõ, tùy theo mỗi hãng hàng không sẽ có quy định riêng về khối lượng, kích thước của hành lí, các bạn đi hãng nào thì kiểm tra theo quy định của hãng đó. Những đồ được mang lên máy bay hoặc cấm đều được liệt kê rõ ràng.

Làm thủ tục ở sân bay

Ở sân bay đều chia thành hai khu vực riêng biệt: khu đến (Arrival) và khu đi (Departure) và các bạn làm thủ tục check in là ở khu đi, với các chặng bay nội địa bạn nên có mặt trước giờ bay khoảng 2h và quầy làm thủ tục sẽ đóng lại trước giờ bay chừng 40p. Mỗi hãng hàng không sẽ có khu vực làm thủ tục check in của riêng mình, bạn đi hãng nào thì tới khu vực ấy.

Khi tới quầy làm check in bạn cầm trên tay vé máy bay và giấy tờ tùy thân đưa cho nhân viên làm thủ tục, bạn mang luôn cả hành lí kí gửi để họ cân và chuyển ra máy bay luôn. Lúc này bạn có thể yêu cầu người làm thủ tục cho mình chọn chỗ, tuy nhiên họ có thể từ chối nếu chỗ đó đã được đăng kí.

Khi làm xong thủ tục nhân viên check in sẽ gửi lại bạn vé may bay đã bị xé trang tương ứng với chuyến bay của bạn, kèm theo đó là Boarding Pass (thẻ lên máy bay) cùng với cuống vé hành lí kí gửi. Trên thẻ lên máy bay sẽ ghi các thông tin về cửa lên, số ghế, giờ bay và phòng chờ. Sau đó bạn đến khu vực làm thủ tục xuất cảnh và kiểm tra an ninh trước khi vào phòng chờ.

Làm thủ tục kiểm tra an ninh

Tại khu vực này những đồ dùng cá nhân và hành lí xách tay của bạn sẽ được kiểm tra qua hệ thống soi chiếu an ninh và bạn cũng phải bước qua máy soi chiếu này. Nếu không gặp vấn đề gì thì bạn nhận lại đồ sau đó đi vào khu vực phòng chờ, tới giờ sẽ có xe đưa bạn ra máy bay.

Trên đây là quy trình đơn giản nhất cho việc làm thủ tục lên máy bay của các chặng bay nội địa, nếu bạn đi nước ngoài đòi hỏi nhiều thủ tục hơn một chút để đảm bảo an toàn của chuyến bay cũng như lợi ích của bạn. Chỉ việc làm theo tuần tự những hướng dẫn trên thì ngay cả những người mới đi lần đầu cũng sẽ rất dễ dàng và không bỡ ngỡ.

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *