Hộ chiếu Việt Nam có mấy loại?

Sanvere.org – Bạn có biết hộ chiếu Việt Nam có bao nhiêu loại, nó có chức năng nhiệm vụ như thế nào, người được cấp hộ chiếu đó có quyền lợi và nghĩa vụ ra sao? Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước? Dưới đây sẽ là câu trả lời dành cho bạn.

viet-nam-passport

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport)

Đây là hộ chiếu phổ biến nhất, nó được cấp cho công dân Việt Nam, những công dân đã có chứng minh nhân dân, có hộ khẩu và quyền công dân. Hộ chiếu phổ thông chỉ có giá trị trong vòng 10 năm, nếu hết hạn bạn phải đi gia hạn hoặc làm hộ chiếu mới. Người có hộ chiếu phổ thông có quyền đi đến những quốc gia mà họ cho phép mình nhập cảnh, có thể xin visa hoặc miễn visa tùy theo chính sách mỗi nước. Tại cửa khẩu các nước sẽ có lối đi dành cho người mang hộ chiếu thông thường này. Hộ chiếu có màu xanh lá, người đi du học hay xuất khẩu lao động cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến. Hộ chiếu công vụ màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao chỉ dành riêng cho quan chức của bộ ngoại giao đi nước ngoài công tác, người sở hữu hộ chiếu ngoại giao có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục nhập cảnh và được miễn visa. Hộ chiếu visa có màu đỏ đô và có giá trị trong 5 năm.

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam được miễn visa bao nhiêu nước?

Hiện nay những công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông sẽ được miễn visa tới 44 nước và vùng lãnh thổ, gần nhất là những nước trong khu vực Đông Nam Á (Asean). Với những điểm đến du lịch nổi tiếng như Nhật, Hàn, Hồng Kong, Úc hay các nước Châu Âu, Châu Mỹ thì du khách Việt Nam sẽ phải xin visa nhập cảnh và xét duyệt rất kĩ lưỡng.

Những điều thú vị về hộ chiếu

  1. Malaysia là nước đầu tiên phát minh ra hộ chiếu sinh học Metric.
  2. Hộ chiếu Nicaraguan có tính bảo mật cao nhất thế giới với 89 điểm nhận diện, nó được cho là có mã vạch 2 chiều, hình ảnh 3 chiều và rất nhiều hình chìm trong đó.
  3. Hộ chiếu của quốc gia nào cũng đều phải theo 1 chuẩn chung nhất, hình chữ nhật, chiều dài 125mm, chiều rộng 90mm và không quá 40 trang.
  4.  Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới.
  5. Quốc gia được miễn thị thực ít nhất thế giới: Afghanistan.
  6. Công dân Vatican vẫn được cấp hộ chiếu mặc dù quốc gia này không có cục quản lí xuất nhập cảnh.
  7. Có khoảng 150.000 hộ chiếu của Sealand được cấp trên toàn thế giới. Tuy nhiên, toàn bộ số hộ chiếu đó đều không được chấp nhận vì Vương quốc này nằm giữa Anh và Pháp vẫn chưa được Liên hiệp quốc công nhận độc lập.
  8. Nữ hoàng Anh là người không cần hộ chiếu.
  9. Hộ chiếu làm đắt đỏ nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ (khoảng 7 triệu) còn nơi làm hộ chiếu rẻ nhất là Swaziland (70 ngàn).
  10. Theo đánh giá hộ chiếu của Thụy điển là mắc nhất thế giới khi nó có giá chợ đen lên đến 6.000 bảng Anh (tương đương gần 200 triệu đồng). Trong khi công dân ở quốc gia này chỉ mất khoảng 28 bảng Anh (khoảng 900 ngàn đồng) để làm hộ chiếu.

Liên hệ tư vấn, đặt dịch vụ: 0919.362.333

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *